Aptomat là gì? CB là gì? Phân biệt CB, cầu dao, cầu chì ?

Aptomat là gì? CB là gì? Phân biệt CB, cầu dao, cầu chì ?

 

Hệ thống điện là một trong những hệ thống có độ rủi ro cao. Không ai có thể lường trước được hệ thống sẽ xảy ra. Những rủi ro nào, như : chập mạch điện, hở mạch, cháy nổ, rò rỉ,…luôn rình rập. Vì thế các thiết bị hỗ trợ điện có chức năng bảo vệ người dùng điện rất quan trọng. Trong đó có các thiết bị như Aptomat chống giật, CB chống giật. Vậy Aptomat là gì ? CB là gì ? Hai thiết bị này khác biệt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Hình ảnh minh họa của một aptomat cơ bản

Aptomat là gì ?

Trong đa số các trường hợp,  Aptomat và CB có thể được coi là có định nghĩa giống nhau.

Vì thế hầu hết cách phân chia – phân loại CB đều có thể áp dụng cho Aptomat. 

Ví dụ:

  • Aptomat 3 pha, aptomat 2 pha, aptomat 1 pha,…
  • Aptomat tép, aptomat khối…
  • Aptomat chống ngắn mạch, aptomat bảo vệ quá tải, aptomat chống dòng rò,…

CB là gì ?

Nếu bạn đã biết được aptomat là gì thì bạn không thể bỏ qua được khái niệm cần biết về CB. 

CB là viết tắt của Circuit Breaker hay CB Electrical. Là tên gọi chung của các thiết bị điện có chức năng đóng cắt hoặc chuyển mạch. Bộ ngắt mạch có thể chuyển đổi dòng điện trong điều kiện mạch điện bình thường cũng như trong  trường hợp có sự cố.

Khi nào thì nên lắp CB – cầu dao – cầu chì ?

Mạng lưới hệ thống điện của các hộ gia đình, nhà trọ, các khu công nghiệp và trên những thiết bị gia dụng là những nơi có khả năng xảy ra các rủi ro về điện rất cao. Điện giật, rò rỉ mạch không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của tập thể, cá nhân. Mà còn gây nguy hiểm lớn đến tính mạng con người. Vì vậy việc lắp đặt các thiết bị hỗ trợ điện như CB, Aptomat, cầu dao, cầu chì là điều tất yếu của các hộ gia đình hoặc các công trình, nhà máy, xí nghiệp,… 

Cầu dao điện thiết kế đơn giản

Năm 2019 là một năm nhiều mất mát của nhiều gia đình Việt Nam. Trong năm này,  cả nước đã xảy ra hơn 3.000 vụ cháy nổ. Vụ cháy  làm hơn 76 người chết và 124 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 1 nghìn tỷ đồng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chập mạch điện, cháy nổ. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự cố về điện. Điều này cũng phần nào chứng tỏ sự nguy hiểm do điện gây ra.

Lưu ý khi sử dụng CB để tránh rò điện

Cầu dao đóng vai trò như một thiết bị bảo vệ chống quá dòng, quá tải và ngắn mạch. Vì thế, việc chọn lựa cầu dao tự động đúng và phù hợp rất quan trọng, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau: 

  • Chọn đúng điện áp 
  • Chọn dòng điện danh định  bằng 120 150% dòng điện sử dụng. Ví dụ:  tải có dòng 20A thì  ta chọn CB  có dòng định mức khoảng 25A.  
  • CB thường có dòng cắt ngắn mạch lớn, khoảng vài kA. Sau khi ngắt dòng ngắn mạch, cầu dao đảm bảo luôn hoạt động chính xác ở giá trị của dòng điện định mức.  
  • Để cải thiện độ ổn định nhiệt và điện động của thiết bị điện. Hạn chế hư hỏng do dòng  ngắn mạch, CB phải có thời gian ngắt giảm. Để làm được điều này, thường phải kết hợp lực xử lý cơ học với thiết bị dập tắt hồ quang bên trong CB.

Nhân viên đang thử nghiệm độ nhạy của aptomat

 

Có nên lắp CB chống giật trong gia đình, ở nơi sản xuất – nhà máy không ?

Aptomat là gì ? Là thiết bị không thể không có trong mọi hệ thống điện. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn và yên tâm khi sử dụng điện trong ngôi nhà của bạn hoặc những nơi như công trình, nhà máy thì việc lắp đặt những chiếc Aptomat chống giật là điều cực kỳ quan trọng và không thể để thiếu sót. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải lắp chiếc CB chống giật ở mọi nơi, mọi thiết bị trong ngôi nhà. 

Aptomat chống dòng rò 2 pha

Dưới đây là một số mẹo tiện ích giúp bạn có thể lắp đặt CB chống giật tại những vị trí thích hợp :

Cầu dao tổng: 

Ngoài những cầu dao thông thường, bạn nên lắp thêm những cầu dao chống giật có cường độ dòng điện tương đối, để hai thiết bị có thể bổ trợ cho nhau, bảo vệ hiệu quả cho toàn bộ hệ thống điện của ngôi nhà.

Những nơi có rủi ro cao về điện

Trong một số phòng đặc thù như nhà bếp, nhà tắm. Những nơi ẩm thấp và thường xuyên sử dụng thiết bị điện công suất lớn. Bạn cũng nên lắp đặt các loại công tắc tự động có độ nhạy cao để đề phòng chập, cháy nổ. . Tuy nhiên, hãy nhớ lắp công tắc này ở vị trí cao, hạn chế nước vào nhiều nhất có thể, hoặc lắp  ngoài cửa  phòng, xa nơi có nước.

Các thiết bị công suất lớn

Một số thiết bị điện công suất lớn và thường xuyên hoạt động trong thời gian dài. Nếu có điều kiện bạn cũng nên lắp đặt bổ sung thêm những chiếc CB chống giật riêng biệt cho từng sản phẩm này, những mẫu CB nhỏ, có các thông số kỹ thuật nhỏ, vừa phải so với thông số của các thiết bị điện cần bảo vệ như điều hòa, máy nước nóng, máy giặt…

 

Tổng kết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp  thiết bị điện – CB chống giật tốt nhất, giá cả hợp lý. Nhưng việc tìm được địa chỉ uy tín cung cấp sản phẩm chính hãng đến tay người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng. Công Ty Tnhh H&F Consulting tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các thiết bị điện giá gốc ra thị trường. 

Sản phẩm aptomat của công ty Công Ty Tnhh H&F Consulting

Thông tin liên hệ 

Để mua Aptomat chống giật chính hãng và uy tín, quý khách có thể đặt hàng trực tiếp trên địa chỉ website: chongdiengiat.vn.

Hoặc liên hệ với Công ty TNHH H&F Consulting của chúng tôi theo 

Hotline: 0921.78.00.78

Email: hotro@chongdiengiat.vn

FanPage: CB Chống điện giật