CB chống giật và những sự thật bất ngờ có thể bạn chưa biết

CB chống giật là gì ? Nó có thực sự là một thiết bị cần thiết trong hệ thống điện dân dụng? Nếu bạn đang băn khoăn và đặt ra những câu hỏi trên, thì chứng tỏ bạn vẫn chưa hiểu rõ về loại thiết bị điện quan trọng nhất định phải có trong ngôi nhà của mình. Vì vậy, trong bài viết dưới đây của CB Chống giật sẽ giúp bạn tìm hiểu những sự thật bất ngờ có thể bạn chưa biết về thiết bị tiện ích này.

Hình ảnh của CB chống giật

CB chống giật là gì

CB chống giật còn gọi là Aptomat chống giật có tên tiếng anh là RCBO (Residual Current Circuit Overcurrent). Đây là loại thiết bị giúp chống dòng rò với chức năng chính dùng để ngắt dòng điện khi phát hiện ra có dòng rò và gặp sự cố về thiết bị điện. Nó là một thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong nhiều loại công trình, xí nghiệp, nhà ở …Khi sử dụng chúng sẽ tự động cắt điện khi quá tải, chập điện, rò rỉ điện,… giúp bảo vệ mạch điện và hạn chế nguy cơ cháy nổ trực tiếp từ bên trong.

Hình ảnh aptomat chống rò điện 2 pha

 

Kiến thức cần biết về CB chống giật

CB chống giật là một công cụ hỗ trợ điện không thể thiếu trong các dự án liên quan đến điện hay trong chính ngôi nhà của bạn. Đây là thiết bị đã được kiểm định và đánh giá chất lượng bởi rất nhiều chuyên gia. Đặc biệt trong những ngày vừa qua, trong buổi hội thảo gặp mặt của Công ty TNHH H&F Consulting. Đã có rất nhiều đánh giá và nhận xét về sản phẩm này. 

Hội thảo của Công ty TNHH H&F Consulting về CB chống giật

Vậy, chúng ta cần phải biết được những kiến thức về công cụ tiện ích này, để có thể sử dụng và phát huy tối đa lợi ích của chúng.

Cấu tạo của một CB chống giật

– CB chống giật được sử dụng cho điện 1 pha : Thông thường sẽ có  dây nóng và dây nguội. Các dây này đi qua 1 biến dòng với lõi sắt hình xuyến. Đây là 1 biến thế lõi xuyến thông dụng với cuộn sơ cấp 1 vòng dây. Đồng thời cuộn thứ cấp có thể có đến vài chục vòng dây. 

– CB chống giật dùng cho điện 3 pha 3 dây: tương tự như mô tả trên CB có 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.

– CB chống giật dùng cho điện 3 pha 4 dây: tương tự như mô tả trên CB có 3 dây pha và dây trung tính đi qua tâm biến dòng.

Hình ảnh thiết bị ELCB 3 pha

Công dụng

CB chống giật nhằm chống rò dòng điện, bảo vệ an toàn cho người sử dụng không bị điện giật. Bên cạnh đó thiết bị này còn được lắp đặt nhằm chống  sét. Đồng thời, aptomat chống giật được mắc ở các nơi có bình nước nóng và cần sự an toàn cao về điện.

Điện giật có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại CB chống dòng rò với công dụng và tên gọi khác nhau như: ELCB, RCCB, RCBO,… Vì vậy, tùy từng loại sẽ có những công dụng riêng. 

 • ELCB : Với tính năng bảo vệ dòng rò và bảo vệ quá tải, chúng có thể được coi là sự kết hợp của MCB và RCD. Do đó, giá thành của ELCB cũng khá cao.
 • RCCB: Loại này thiên về bảo vệ chống dòng rò, không có chức năng bảo vệ quá tải cho thiết bị.
 • RCBO: Tương tự như ELCB, nó có cả chức năng bảo vệ quá tải và bảo vệ dòng rò. Ngắt các mạch điện khi có sự cố điện hoặc có người bị điện giật.

Nguyên lý làm việc

Dòng điện đi ra khỏi dây nóng và quay trở lại dây nguội là chiều ngược nhau.Nếu trong trường hợp này hai dòng điện bằng nhau thì hai từ trường sẽ thay đổi và bị triệt tiêu làm điện áp ra của cuộn thứ cấp cũng bị biến dòng thành 0. Lúc này nếu điện áp qua 2 dây bị rò, dòng điện trên 2 dây khác nhau và từ trường sẽ sinh ra biến thiên trong cuộn dây khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây. 

Ký hiệu nhận biết  

Nhiều thông số được in rõ ràng trên thân của các cầu dao chống giật. Có một vài thông số quan trọng mà bạn cần chú ý như:

 • Mã sản phẩm
 • Dòng điện định mức: Thông số cho biết dòng điện làm việc của CB, đơn vị A
 • Điện áp định mức: Thể hiện trị số điện áp của CB, ví dụ như: 240V.
 • Dòng điện rò: Thường là một số với đơn vị mA, với các thiết bị dùng trong gia đình sẽ có giá trị là 30mA.
 • Dòng cắt ngắn mạch danh định: Thể hiện giá trị dòng điện ngắn mạch mà CB tác động khi gặp sự cố, thông thường có giá trị 6000A.
 • Ký hiệu tiêu chuẩn kỹ thuật IEC.
 • Ký hiệu nút test của chức năng dòng rò.
 • Ký hiệu của dây nóng, dây nguội.

 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn những thông tin hữu ích về CB chống giật. Với những kiến thức trên sẽ giúp cho mọi người lựa chọn và hiểu hơn về thiết bị “không thể không có” này. 

Để mua CB chống giật, quý khách có thể đặt hàng trực tiếp trên địa chỉ website: chongdiengiat.vn.

Hoặc liên hệ với Công ty TNHH H&F Consulting của chúng tôi theo 

Hotline: 0921.78.00.78

Email: hotro@chongdiengiat.vn

FanPage: CB Chống điện giật