Dòng rò và những “”hiểm họa không lường”” của nó trong đời sống

Dòng rò là hiện tượng rò rỉ điện năng, không chỉ gây hư hỏng các thiết bị điện trong nhà. Nếu cứ duy trì tình trạng này có thể gây hư hỏng thiết bị. Hay thậm chí có thể đe dọa tính mạng người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về dòng rò.

Rò rỉ điện và những “”hiểm họa khôn lường”” của nó trong đời sống.

Dòng rò là gì và sinh ra từ đâu

Dòng rò là hiện tượng hở điện ra bên ngoài. Cụm từ chuyên ngành trong kỹ thuật điện cơ học là dòng điện dư thừa trong quá trình hao tổn năng lượng điện. Khi bị điện truyền ra ngoài vỏ thiết bị sẽ gây nên các tai nạn, sự cố điện. Đặc biệt là có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng điện. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều người bị giật điện. Thậm chí có thể gây tử vong nếu như dòng rò lớn. Vì vậy, các bạn nên trang bị những thông tin cũng như các biện pháp bảo vệ cần thiết. 

Sự nguy hiểm của dòng rò

Những hiện tượng rò rỉ điện đều xảy ra phổ biến trong thiết bị điện gia đình. Hệ thống điện dân dụng tùy vào mức độ và cường độ rò rỉ. Có những ảnh hưởng nhất định đối với các thiết bị điện cũng như người sử dụng điện. 

Cụ thể là các thiết bị y tế dòng rò cho phép trong khoảng 0,5mA hoặc trong một điều kiện lỗi đơn dòng rò được cho phép là 1mA. Đối với thiết bị thông thường khác, dòng rò tối đa cho phép thường ở mức 0,7 – 3,5mA. Trong đó thiết bị cầm tay khoảng 0,75mA, các thiết bị khác là 3,5mA. Nếu vượt qua mức giới hạn an toàn này sẽ dẫn đến các nguy hiểm không lường được. 

Cách đo phát hiện và xử lý dòng rò

Cách đo phát hiện và xử lý dòng rò.

Cách đo dòng rò

Sử dụng ampe kìm có tác dụng phát hiện những lạ thường ở dòng rò, giúp cho bạn chủ động hơn trong quá trình xử lý. Bạn nên chọn loại ampe kìm có độ phân giải thấp hơn hoặc bằng 0,1mA. 

Đo dòng rò tới mặt đất kiểm tra mạch một pha bằng cách kẹp ampe kìm vào dây pha và dây trung tính. Số đo được sẽ là của bất kỳ dòng điện nào chạy tới mặt đất. Kiểm tra mạch pha bằng cách kẹp ampe kìm vào tất cả dây 3 pha. Nếu có dây trung tình thì cần kẹp riêng với dây pha và số đo được cũng là của bất kỳ dòng điện nào dẫn tới mặt đất.

Để đo dòng rò qua dây nối đất thì bạn hãy đặt ampe kìm xung quanh dây dẫn nối đất.

Cách xử lý dòng rò

Để đảm bảo an toàn sử dụng điện cho gia đình. Tránh những rủi ro không đáng có dưới đây là cách khắc phục dòng điện rò. Bạn nên cân nhắc lắp các thiết bị chống rò điện để tránh tình trạng hao tốn điện năng và hạn chế tai nạn điện. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị chống rò rỉ. Vì vậy bạn hãy lắp đặt cho ngôi nhà của mình như ELCB, RCCB, RCBO.

Để khắc phục rò rỉ điện, bạn cũng có thể lựa chọn ổ cắm chống rò. Vì sản phẩm có tác dụng ngắt điện trong tích tắc khi phát hiện có sự cố bất thường. Thường xuyên sử dụng bút thử điện dò những vị trí tường có dây đi ngầm. Nếu có đèn có đèn đỏ, ngắt nguồn điện ngay và sửa chữa kịp thời.

Sử dụng cb chống dòng rò như thế nào

Hướng dẫn sử dụng CB chống rò 

Cần lắp đặt đầy đủ như hình trên, dây nguội bên trái, dây lửa ở giữa, và cuối cùng là giây tiếp đất (chỉ cần đầu vào không cần đầu ra). Đèn tín hiệu sẽ báo xanh khi tiếp đất thành công.

Hướng dẫn chi tiết khi sử dụng CB chống rò.

Đèn báo xanh chứng tỏ CB vẫn hoạt động bình thường, trường hợp đèn tín hiệu nhấp nháy đỏ – xanh lá nghĩa là CB sắp có vấn đề. Lúc này cần liên hệ nhà sản xuất/nơi mua hàng để tiến hành bảo hành. Nếu CB hư hoàn toàn thì công tắc gạt không thể bật lên nữa, lúc này bắt buộc chúng ta phải thay CB khác.

CB chống rò Doepke

CB chống rò Doepke là thương hiệu đến từ Đức.

CB chống giật Doepke là thương hiệu đến từ Đức là dòng sản phẩm bảo vệ chống rò, chống giật, chống quá tải dòng điện. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tiêu chuẩn 100% tại Đức. CB Doepke có nhiều tính năng vượt trội đảm bảo an toàn cho người sử dụng cùng các vật dùng khác trong gia đình. Bảo vệ thiết bị trong nước nên thiết bị có thể hoạt động trong nước không có dòng rò . Sản phẩm mang lại sự an toàn, chính xác và linh hoạt cũng như trải nghiệm tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. 

Kết

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được phần nào về dòng rò. Cũng như sự quan trọng và cần thiết khi sử dụng CB chống giật. Nếu bạn cũng đang muốn sở hữu cho ngôi nhà của mình thiết bị CB chống rò. Hãy ghé qua wed site https://chongdiengiat.vn/. Để tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm CB chống rò.