Giải thích chi tiết về hiện tượng rò điện và cách chống rò điện

Giải thích chi tiết về hiện tượng rò điện và cách phòng tránh

Có rất nhiều hộ gia đình sử dụng điện nhưng vẫn chưa hiểu về hiện tượng rò rỉ điện năng hoặc cách chống dòng điện bị rò rỉ như thế nào? Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện. Đồng thời có thể ngăn chặn khả năng ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về hiện tượng và cách chống rò điện.

Giải thích chi tiết về hiện tượng và cách chống rò điện

Rò điện là gì

Rò điện là hiện tượng vật lý khi dòng điện dư thừa đã vô tình được tạo ra trong quá trình sử dụng điện năng. Tạo ra dòng điện dư thừa trong quá trình sử dụng điện năng. Từ đó làm hao tổn và dư thừa năng lượng điện, sau đó nguồn năng lượng tràn ra ngoài vỏ thiết bị và gây nên những tai nạn và sự cố không mong muốn. 

Tác hại của rò rỉ điện 

Lãng phí năng lượng: khi bị rò rỉ điện hiện tượng sẽ xảy ra liên tục nên nó sẽ tiêu tốn điện của bạn cả ngày lẫn đêm. Nếu bạn không phát hiện ra sớm chúng sẽ làm hao tốn rất lớn so với lượng điện mà bạn sử dụng thật sự

Giật điện khi tiếp xúc: như đã nói năng lượng sẽ liên tục rò rỉ ở đâu đó quanh các bề mặt của thiết bị. Nếu vô tình bạn chạm tay vào những khu vực này chắc chắn bạn sẽ bị điện giật. Độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào dòng điện bị rò rỉ cao hoặc thấp. Có một số trường hợp bị điện giật có thể dẫn đến tử vong.

Những cách chống rò rỉ điện

Thường xuyên kiểm tra thiết bị điện

Bút thử điện thiết bị lý tưởng để kiểm tra điện nhanh.

 

Bút thử điện âm tường là thiết bị lý tưởng để kiểm tra nhanh xem các thiết bị khác có bị rò điện hay không? Không cần tiếp xúc với dòng điện chỉ cần để đầu bút thử cách dòng điện từ 1-2 cm. Nếu thấy bút thử điện đỏ ở đâu hãy cắt nguồn điện và sửa chữa điện. Bạn nên thường xuyên dùng bút dò lên chỗ có đường dây điện ngầm và kiểm tra thiết bị điện nếu thấy có hiện tượng lạ.

Dùng thêm thiết bị tiếp địa

Trong những thiết bị điện của các hộ gia đình lúc nào cũng cần thêm thiết bị tiếp địa nối đất là tủ lạnh và máy giặt. Vì nước là chất dẫn điện tốt vậy nên nếu bạn tiếp xúc với dòng nước mang điện thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy nếu máy giặt và tủ lạnh xuất hiện dấu hiệu chập điện. Mà đi tiếp xúc với nước sẽ khiến bạn bị giật nếu như không để ý. Vì vậy, việc sử dụng thiết bị tiếp đất cho 2 thiết bị này là rất cần thiết. Việc này còn giúp cho bạn không bị điện giật khi các thiết bị chập ra ngoài. 

Dùng rơ le chống rò

Rơ le chống rò đề phòng hỏa hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện.

Rơ le chống rò thường được dùng cho các dòng điện gia đình và văn phòng nhỏ. Công dụng nổi bật của sản phẩm là tránh sự giật điện cho con người. Không chỉ bảo vệ sự an toàn cho con người mà thiết bị còn có tác dụng đề phòng hỏa hoạn xảy ra đối với mạng lưới điện. Trường hợp dòng điện rò xuống đất và làm mất cân bằng giữa dòng điện đi và dòng điện về. Rơ le chống rò điện sẽ có mặt để ngắt điện.

 

Dùng cb chống rò – chống giật

Cb chống rò – chống giật có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị giật điện. Ngoài ra cb chống giật ELCB và RCBO còn có khả năng bảo vệ quá tải tương tự như Cb thông thường. CB chống rò chống giật RCBO có khả năng chống dòng rò, chống ngắn mạch, chống quá tải. Là phiên bản mới nhất của thiết bị chống dòng rò dân dụng. RCBO có khả năng phòng chống cháy nổ do điện và nhanh chóng cắt mạch khi xảy ra sự cố.

Mua cb chống giật ở đâu

Cb chống giật Doepke là sản phẩm đến từ Đức.

Cb chống giật Doepke là thương hiệu đến từ Đức là dòng sản phẩm bảo vệ chống rò, chống giật, chống quá tải điện năng Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tiêu chuẩn 100% tại Đức. Sản phẩm mang lại sự an toàn, chính xác và linh hoạt cũng như trải nghiệm tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. 

Cb chống giật 2 pha Doepke đang có ưu đãi giá hấp dẫn rất lớn trên giải pháp chống điện giật. Mức giá ban đầu là 3.900.000đ. Nhưng khi bạn mua hàng trên giải pháp chống điện giật nay chỉ còn 3.000.000đ. Tuy nhiên chương trình chỉ diễn ra một thời gian nhất định. Vậy nên hay nhanh tay đặt hàng tại đây để sở hữu CB chống giật Doepke chính hãng chất lượng. 

Kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng và cách chống rò rỉ điện. Và giải pháp chống điện giật muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức để hiểu thêm về hiện tượng này. Từ đó, có những biện pháp phù hợp để phòng tránh.