Không phải ai cũng biết cách lắp aptomat đúng và chuẩn xác

Năng lượng điện rất quan trọng trong đời sống hiện nay. Tuy vậy, điện lại là một mối nguy rất lớn đối với cơ thể người. Nếu không hạn chế tất cả những rủi ro mà nó mang lại. Tính mạng người dùng điện có thể bị đe dọa. Vậy, cách để hạn chế rủi ro do điện gây ra là gì ? Lắp aptomat chống giật ! Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lắp aptomat đúng và chuẩn xác. Bài viết sau đây của CB chống giật sẽ là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách lắp aptomat mà bạn không thể bỏ qua.

Hướng dẫn cách lắp aptomat

Việc lắp CB chống giật đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Để đảm bảo tính chính xác, cũng như hiệu quả hoạt động tốt nhất của thiết bị đối với việc xử lý các sự cố rủi ro liên quan đến hệ thống điện thường xảy ra hiện nay. 

Trình tự các bước thực hiện lắp đặt như sau :

Các bước lắp đặt aptomat chống giật trong hệ thống điện

Bước 1 : Khi lắp đặt bạn cần ngắt hết tất cả các nguồn điện và hệ thống điện dân dụng.

Ngắt điện là một bước rất quan trọng trong quá trình lắp đặt CB chống giật. Điều này có thể hạn chế những rủi ro trong lúc lắp đặt như : chập mạch, hở mạch, rò dòng,…

Bước 2 : Lắp CB chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy an toàn.

  • Bắt vít chắc chắn để tránh tình trạng CB bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng điện.
  • Đầu load ở phía dưới, đầu line in ở phía trên.

Bước 3 : Đấu dây điện vào CB chống giật

  • Khi đấu dây thì nguồn AC được gắn vào các cọc line in, đầu ra cho phụ tải gắn vào các cọc load Không nên gắn ngược lại vì dễ tạo ra nguy hiểm khi sửa chữa.
  • Dây nguội vào cọc N, dây nóng phải đấu vào cọc L.

Bước 4: Hoàn thiện việc lắp đặt aptomat chống giật

Sau khi CB chống giật đã được lắp đặt. Dù là CB hay bất cứ một thiết bị nào, thì việc kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng luôn rất quan trọng. Kiểm tra CB chống giật có hoạt động tốt hay không nhằm 

  • Bảo đảm hoạt động ổn định của thiết bị,hạn chế những sai phạm trong quá trình lắp đặt
  • Xác định chất lượng của CB.
  • Kiểm tra độ phản ứng nhanh nhạy của CB trong việc xử lý các sự cố điện.
  • Khắc phục kịp thời những sự cố, sai phạm của CB chống giật.

Vì vậy bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng.

Lưu ý khi lắp aptomat cho các thiết bị điện

Cách lắp aptomat cho điều hoà

Các bước lắp đặt aptomat chống giật trong hệ thống điện

Điều hòa là thiết bị điện được sử dụng phổ biến vào mùa hè. Vậy vì sao nên lắp aptomat cho điều hòa và cách lắp aptomat cho điều hòa như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Các loại máy điều hòa sẽ có công suất riêng, vì vậy để chọn aptomat phù hợp cho điều hòa, ta cần dựa vào công suất như sau : 

Điều hòa có 9000Btu – 2637W: Loại aptomat phù hợp là 8 – 12A.

Điều hòa có 12000Btu – 3516W: Loại aptomat phù hợp là 16 – 20A.

Điều hòa có 18000Btu – 5300W: Loại aptomat phù hợp là 20 – 30A.

Điều hòa có 24000Btu – 7032W: Loại aptomat phù hợp là 30A.

Trong trường hợp, tất cả điều hòa nhà bạn đều sử dụng chung 1 aptomat. Thì bạn phải tính toán công suất của tất cả các thiết bị điện trong gia đình. Từ đó chọn ra được một loại aptomat phù hợp. Tránh tình trạng bị quá tải hay chập mạch dòng điện.

Cách lắp aptomat cho bếp từ

Bếp từ – thiết bị tiện ích của nhà bếp

Trên thị trường hiện nay các loại bếp từ sẽ có công suất giao động từ 1000W, 1400W, 1800W. Vì vậy bếp điện cũng tương tự điều hòa. Để chọn được một aptomat phù hợp cho bếp điện, bạn cần xem xét về công suất của chúng.

Lời khuyên vàng khi lắp aptomat

Ngắt điện trước khi lắp CB chống giật

Để đảm bảo việc lắp đặt luôn an toàn. Bạn nên tắt tất cả các nguồn điện có trong hệ thống điện dân dụng. Vì khi còn dòng điện, nếu quá trình lắp đặt có sự sai sót như sai dây, sai mạch, chập mạch, rò điện,… thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt cũng như tính mạng người lắp.

Ngắt điện khi lắp đặt aptomat

Vị trí lắp đặt aptomat

Để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình khi sử dụng điện. Vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc và ổ cắm điện nên ở vị trí trên cao, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những  gia đình có trẻ nhỏ hoặc ở khu vực bị ngập lụt, cần lưu ý đặt cao hơn  sàn nhà và mặt đất ít nhất 1,4 mét.

Nên nhờ/thuê người có chuyên về điện lắp đặt CB chống giật.

Khi nhờ người có chuyên môn về điện lắp CB chống giật, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là sự an toàn và chuyên nghiệp. Khi có chuyên môn, kỹ thuật viên sẽ biết được những điểm quan trọng và những rủi ro cần tránh trong quá trình lắp đặt aptomat. Kỹ thuật viên với kinh nghiệm sẵn có sẽ xử lý kịp thời và không để lại rủi ro khi sử dụng.

Làm thế nào để tránh tai nạn điện ?

Để phòng tránh và đảm bảo an toàn cho người dùng điện. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng những thiết bị điện chất lượng, chính hãng và mua thiết bị tại các nguồn uy tín. Không mua những sản phẩm giá rẻ kém chất lượng hay những nhãn hiệu không có chứng nhận trên thị trường. 

Dùng ổ điện kém chất lượng có thể gây nổ

Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, dây dẫn điện trong gia đình. Nếu có vấn đề bất thường phải sửa chữa và thay thế kịp thời. Đặc biệt trong những hôm có bão hay mưa lớn, sấm sét,… Cần phải ngắt nguồn điện ngay lập tức để tránh tai nạn do chập điện, cháy nổ gây ra. 

Khi bị giật điện phải làm gì

Bước 1 : Điều đầu tiên bạn cần làm đó là giữ bình tĩnh, không hốt hoảng. Không được tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân khi chưa đảm bảo nguồn điện đã được tắt.

Bước 2 : Nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách : ngắt điện, cúp cầu dao hoặc sử dụng các dụng cụ cách điện như cây khô, đồ nhựa, sứ,… 

Bước 3 : Chuyển nạn nhân đến nơi khô thoáng tránh bị ngộp và ẩm ướt.

Bước 4 : Tìm kiếm bệnh viện gần nhất và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến để kịp thời xử lý và theo dõi.

Đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất

Tổng kết : 

Điện là dạng năng lượng quan trọng nhưng cũng rất nguy hiểm, vì vậy để sử dụng điện một cách an toàn. Chúng ta nên lắp aptomat chống giật cho hệ thống điện. Công Ty Tnhh H&F Consulting tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các thiết bị aptomat chống giật uy tín ra thị trường. 

Thông tin liên hệ 

Để mua Aptomat chống giật chính hãng và uy tín, quý khách có thể đặt hàng trực tiếp trên địa chỉ website: chongdiengiat.vn.

Hoặc liên hệ với Công ty TNHH H&F Consulting của chúng tôi theo 

Hotline: 0921.78.00.78

Email: hotro@chongdiengiat.vn

FanPage: CB Chống điện giật